Những điều có thể bạn chưa biết về Vịnh Hạ Long

Vẻ đẹp cảnh quan của Vịnh Hạ Long là yếu tố trực quan hiện hữu đã đi vào tiềm thức và sự trân quý của nhiều thế hệ người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế nhưng vẫn còn đó rất nhiều điều bí ẩn về Hạ Long chưa được khám phá, gọi tên.

Truyền thuyết về sự ra đời của tên “Vịnh Hạ Long”

Biết tới kì quan bởi những danh hiệu mà cộng đồng quốc tế trao tặng, bởi cảm nhận về đa dạng giá trị của kì quan chân thực qua từng giác quan nhưng khi thấy tên gọi “Vịnh Hạ Long” xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có lẽ nhiều người trong số chúng ta không khỏi thắc mắc: “Vịnh Hạ Long có nghĩa là gì? Ai đã đặt cho vùng vịnh cái tên “Vịnh Hạ Long” và nguồn gốc về sự ra đời của tên gọi rất kiêu hùng ấy được hình thành như thế nào?”. Tương truyền xưa kia, Rồng mẹ và đàn Rồng con đã hạ giới để giúp dân đánh giặc. Trong trận chiến, Rồng con bất ngờ hóa thành những ngọn núi đá vôi nằm rải rác trên mặt vịnh khiến cho thuyền giặc không kịp trở tay mà đâm vào, vỡ tan thành nhiều mảnh. Khi giặc tan, Rồng mẹ bay xuống Vịnh Hạ Long, ở bên cạnh những đứa con của mình và không trở lại trời nữa. Những tên “Vịnh Hạ Long”, “Vịnh Bái Tử Long” đã ra đời từ đó để ghi nhớ công ơn của Rồng mẹ và đàn Rồng con.

Vính Bái Tử Long


Địa danh duy nhất được hai lần tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới và trở thành một trong bảy kì quan thiên nhiên thế giới mới


Sở hữu những giá trị độc nhất vô nhị mang tính toàn cầu mà nổi bật là giá trị cảnh quan và giá trị địa chất, địa mạo, Vịnh Hạ Long đã hai lần vinh dự được UNESCO – tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới và vượt qua hơn 400 đại diện tới từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ lọt vào Top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Sự hài hòa của 3 yếu tố: Đá, Nước và Bầu trời, mỗi yếu tố mang một nét đẹp riêng nhưng cùng nhau đã tôn lên tạo hình kì diệu dưới bàn tay xếp đặt thần tình của tạo hoá. Một bức tranh sơn thủy hữu tình là sự kết hợp giữa điêu khắc và hội hoạ, hài hoà, uyển chuyển giữa bố cục và màu sắc, giữa hình khối và không gian làm tôn lên tổng thể diện mạo độc đáo, kì vĩ của kỳ quan Vịnh Hạ Long mà không đâu có được.

Bối cảnh đưa đoàn làm phim Hollywood tới Việt Nam và vẻ đẹp Việt Nam đến với ngành điện ảnh thế giớiCùng với Tràng An (Ninh Bình), Vịnh Hạ Long với vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ, bí ẩn đã được lựa chọn trở thành trường quay cho bộ phim đình đám của các nhà sản xuất Holywood – Kong: Skull island. Bộ phim đã chọn Vịnh Hạ Long làm bối cảnh cho một hòn đảo giả tưởng - nơi cư trú của Kong và các loài quái vật khổng lồ. Cảnh quan hùng vĩ pha nét bí ẩn của non nước Vịnh Hạ Long đã chinh phục không chỉ đoàn làm phim của Hollywood mà cả các nhà phê bình điện ảnh hàng đầu thế giới và được khán giả trong nước, quốc tế nhiệt tình đón nhận. Chính yếu tố hùng vĩ, tráng lệ của những ngọn núi đá vôi sừng sững giữa không gian biển trời mênh mông đã gây được sự chú ý của công chúng đối với bộ phim ngay từ trước khi công chiếu, bổ sung yếu tố hoành tráng – điểm nhấn hấp dẫn đã tạo nên thành công cho bộ phim bom tấn và khơi dậy hiệu ứng khán giả tích cực ngay cả khi thời gian công chiếu đã kết thúc. Vào cuối tháng 7 năm 2018, đoạn phim ngắn đầu tiên giới thiệu những cảnh quay tuyệt mỹ của Vịnh Hạ Long xuất hiện trong Kong: Skull island đã được các nhà làm phim gửi tới khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Bài cùng chuyên mục

Đến Hạ Long đừng bỏ qua những hoạt động này

Đăng lúc : 13:23:21 PM, 14/02/2019

Ngày mới bắt đầu trên vịnh là thời điểm thích hợp nhất để du khách tập luyện các bài tập Tai – chi hoặc Yoga trên boong tàu. Tai – chi là một phương pháp dưỡng sinh giúp cho tâm trí con người trở nên thư giãn, thoải mái.
Poster_-_tieng_anh-2.jpg
Standee_-_Tieng_ANH-2.jpg